Giải pháp sạc không dây trên đường phố giúp xe điện vận hành liên tục tại Nhật Bản

25/03/2023
giai-phap-sac-khong-day-tren-duong-pho-giup-xe-dien-van-hanh-lien-tuc-tai-nhat-b

Theo báo Nikkei Asia, xe điện nhỏ của Obayashi có thể chạy liên tục với tốc độ 15 km/h trên đoạn đường sạc tự động không dây ở trung tâm nghiên cứu tại Tokyo. Công nghệ này nhằm hỗ trợ xe buýt điện không người lái và giúp phổ cập xe điện trên thị trường

Công nghệ vỉa hè sạc tự động không dây đang được các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản phát triển với mục đích giúp cho xe buýt điện không người lái hoạt động 24/7. Với công nghệ này, các cuộn dây được đặt bên trong vỉa hè sẽ tạo ra một từ trường để đưa năng lượng vào xe. Hơn nữa, bê tông cốt sợi của tập đoàn Obayashi sẽ cải thiện độ bền của mặt đường, từ đó tăng hiệu quả cho quá trình lắp đặt nguồn điện. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống đường áp dụng công nghệ này sẽ có chi phí cao hơn so với đường phố thông thường. Do đó, các bên liên quan sẽ thu thập dữ liệu để có thể xây dựng đường sạc không dây vào tháng 3/2023.

Hệ thống sạc không dây này không chỉ giúp xe điện sạc năng lượng mà còn có thể giúp tạo ra hệ thống liên lạc cho xe tự lái. Tập đoàn xây dựng Obayashi đang hợp tác với nhà sản xuất cáp Furukawa Electric để lắp đặt cáp điện và internet dọc theo lề đường. Việc tạo ra hệ thống này là một bước đột phá để đưa dòng ô tô của tương lai trở thành phương tiện chủ yếu tại Nhật Bản.

Với việc áp dụng công nghệ sạc không dây, nhu cầu sử dụng xe điện sẽ tăng lên và hệ thống sạc pin cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống này vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết, bao gồm chi phí, độ bền của mặt đường và hiệu suất nạp năng lượng cho xe điện. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng để giải quyết các vấn đề này và hy vọng công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần.

xem thêm chuyên mục máy ra vào lốp xe máy