HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG CẦU NÂNG Ô TÔ

07/12/2018
huong-dan-van-hanh-va-bao-duong-cau-nang-o-to

CẦU NÂNG 2 TRỤ KIỂU THỦY LỰC

Cầu nâng xe ô tô 2 trụ

 

 1. THAO TÁC AN TOÀN
 2. Chỉ có nhân viên đã qua lớp đào tạo có chuyên môn tay nghề cao và được ủy quyền mới được phép tháo tác thiết bị cầu nâng này.
 3. Phải kiểm tra cầu nâng trước khi sử dụng, không được vận hành cầu nâng trong tình trạng máy móc có sự cố hay có tiếng kêu lạ.
 4. Không sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ, 4 trụ vượt quá tải cho phép. Tải trọng nâng đã được nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn mác.
 5. Khi sử dụng cầu nâng ô tô để nâng xe, nghiêm cấm có người trong xe. Hạn chế tối đa những người trong khu vực nâng xe hay khu vực thao tác sửa chữa khác.
 6. Khu vực sửa chữa phải gọn gàng ngay ngắn, không được xả rác hay những vật thể lạ khác, dầu mỡ… làm cản trở và mất an toàn lao động trong nhà xưởng.
 7. Trước khi cho xe vào cầu nâng, phải xoay tay cầu nâng ngang 180 độ về hai bên, sau đó cho xe ô tô tiến vào trong lòng cầu nâng, cố gắng để tâm của cầu nâng và tâm của xe trùng nhau trên một đường thẳng.
 8. Xoay tay nâng của cầu nâng vào gầm xe, Vị trí mâm đỡ tay nâng phải tì đúng điểm nâng trên thân sát xi của ô tô và khóa tay nâng lại bởi các vít xoáy và tay khóa ở than cầu nâng lại. Khi ấn nút nâng cầu lên phải kiểm tra tay nâng cầu 4 điểm phải tì sát vào Sát xi ô tô, không được cập kênh. Nâng cầu nâng ô tô từ từ vừa nâng vừa nghe tiếng cầu nâng nếu có tiếng kêu lạ là phải dừng ngay. Nâng cầu nâng lên độ cao cần thiết để sửa chữa.
 9. Khi hạ cầu nâng ô tô xuống phải kiểm tra phía dưới gầm xe có vật cản không rồi mới được hà cầu xuống và mở cơ cấu khóa an toàn của tay cầu nâng, quay hai tay cầu nâng ở mỗi bên ra phía ngoài lệch nhau 180 độ.
 10. Sauk hi xe đã ra khỏi cầu nâng ô tô, người thợ phải vệ sinh don dẹp khu vực gầm xe cẩn thận để chờ xe khác vào sửa chữa.
 11. CÁC THAO TÁC NÂNG HẠ CẦU NÂNG Ô TÔ
 12. Thao tác nâng xe ô tô
 13. Kiểm tra điều kiện làm việc trong khu làm việc trong khu cầu nâng, dọn dẹp các vật cản để tạo điều kiện cho việc nâng cầu nâng.
 14. Hạ cầu nâng xuống vị trí thấp nhất ( Min. mm)
 15. Kéo tay cầu nâng về vị trí ngắn nhất, quay tay nâng song song với hướng xe vào ( hai tay lệch nhau 180 độ)
 16. Cho xe tiến vào giữa hai thân cầu, phải đảm bảo tim của thân hai cầu nâng phải là tim của xe
 17. Đặt bát đỡ của tay cầu nâng xe vào vịt trí sát xi mà nhà chế tạo đã định sẵn.
 18. Bát đỡ tay nâng phải tì sát vào vị trí nâng của xe, kiểm tra 4 bát đỡ đã cân bằng chưa rồi mới nâng xe.
 19. Ấn nút nâng xe một cách từ từ vừa nâng vừa nhìn và nghe tiếng kêu, kiểm tra độ cân bằng của 4 tay nâng rồi nâng ô tô lên khỏi nền nhà xưởng đến độ cao cần thiết để sửa chữa.
 20. Thôi ấn nút bấm trên mô tơ cầu nâng.
 21. Ấn nút bấm hạ, hạ xe xuống một chút rồi kéo khóa an toàn sau đó tiến hành việc kiểm tra sửa chữa ô tô.
 22. Thao tác hạ cầu nâng xe ô tô
 23. Kiểm tra gầm xe nâng trước khi hạ, tất cả vật cản phải được dọn sạch, không còn công nhân nào dưới gầm xe hay ở gần đó nếu thấy có dấu hiệu chưa an toàn thì chưa được hạ cầu xuống. Chỉ hạ xuống khi thực sự đã an toàn.
 24. Nâng cầu lên khoảng 50mm để mở khóa an toàn cầu nâng ô tô
 25. Mở khóa an toàn trên thân cầu.
 26. Hạ cầu nâng xuống đến khi bánh xe chạm đất, hạ thêm một chút nữa để Bát nâng rời khỏi Sát xi của xe mới buông nút ấn ra.
 27. Thu càng nâng ngắn lại rồi xoay tay nâng về vị trí song song với thân xe.
 28. Cho phép đánh x era khỏi khu vực cầu nâng xe ô tô.
 29. BẢO DƯỠNG CẦU NÂNG XE
 30. Bảo dưỡng định kỳ hàng tháng
 31. Kiểm tra và xiết chặt lại bu long móng cầu nâng.
 32. Kiểm tra dây cáp và dây xích nếu thiếu dầu bôi trơn thì phải bổ xung thêm.
 33. Kiểm tra các mối nối dây tuy-ô, dây tuy-ô xem có bị chẩy dầu hay không, nếu có vấn đề phải xiết lại và sửa chữa hay thay thế nó.
 34. Thời gian bảo dưỡng 6 tháng 1 lần
 35. Kiểm tra bằng mắt các chi tiết bên trong bị mài mòn hay không ( vòng bi, bánh xe, dây xích, dây cáp...).
 36. Kiểm tra lại dầu bôi trơn trên tất cả các bánh xe tì dây cáp, nếu bánh xe nào không quay thì phải thêm dầu bôi trơn.
 37. Kiểm tra độ căng của dây cáp hai bên phải cân như nhau ( lực căng như nhau), khi nâng cầu nếu cóc hãm hai bên có tiếng kêu đồng thời cùng lúc là được( có nghĩ là cầu nâng lên xuống có sự cân bằng ).
 38. Thường xuyên kiểm tra độ thẳng đứng cảu cầu nâng, nếu nó bị nghiêng lệch phải kê đệm lại rồi xiết lại bu lông chặt lại.
 39. Nhằm giảm độ ma sát của khối trượt trên thân cầu, phải bôi mỡ bò ở các góc của thân cầu hai bên
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN