Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

07/12/2018
nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-nen-khi

Máy nén khí có nguyên lý hoạt động như sau: Áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó động cơ đốt trong hoặc động cơ điện có năng lượng cơ học được chuyển đổi thành nhiệt năng và năng lượng khí nén.

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

a. Nguyên lý động năng

Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó động năng bánh dẫn tạo ra áp suất khí nén. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra công suất và lưu lượng rất lớn.

Một số loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này: máy nén khí dòng hỗn hợp, máy nén khí đối lưu, máy nén khí ly tâm…
 
Phân loại máy nén khí theo áp suất làm việc:
 
Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar
Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar
Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar

Máy nén khí

Máy nén khí

 

b. Nguyên lý thay đổi thể tích

Không khí được dẫn vào buồng chứa, tại đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên (theo định luật Boy-Mariotte). 

Một số loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này bao gồm: máy nén khí píttong, bánh răng, cánh gạt…

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Đặc trưng của khí nén :

- Về vận chuyển: Khí nén có thể vận chuyển dễ dàng với một khoảng cách nhất định trong các đường ống. Vì sau khi đã thực hiện xong công tác, khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường, do vậy các đường ống dẫn về không cần thiết.

- Về số lượng: Có thể sử dụng với số lượng vô hạn do có sẵn ở khắp mọi nơi.

- Về nhiệt độ: Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

- Về lưu trữ: Để cung cấp khi cần thiết khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa. May nen khi không nhất thiết phải hoạt động liên tục. 

- Về tính vệ sinh: khí nén thường sạch do được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc nước, các tạp chất hay bụi bẩn, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Trong các ngành công nghiệp tính chất này rất quan trọng, đặc biệt như: vải sợi, thực phẩm, thuộc da và lâm sản.

- Về phòng chống cháy nổ: Không mất chi phí cho việc phòng chống cháy vì không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén. Việc phòng nổ không quá phức tạp do vậy không khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar.

- Về vận tốc: Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xi lanh thường từ 1 đến 2 m/s).

- Về cấu tạo thiết bị: Rẻ hơn các thiết bị tự động khác nhờ cấu tạo đơn giản.

- Về sự quá tải: Không xảy ra quá tải do các thiết bị và các công cụ được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn.

- Về tính điều chỉnh: Áp lực và vận tốc của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu thêm về máy nén khí vui lòng liên hệ Công ty Ban Mai để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất