Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

07/12/2018
phan-loai-may-nen-khi-theo-nguyen-ly-hoat-dong

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu piston

Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý sau: Sức ép được tạo ra từ máy nén, trong đó động cơ sử dụng năng lượng cơ học hoặc điện để chuyển đổi thành năng lượng nhiệt và năng lượng của khí được nén.

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

a. Nguyên lý động năng
Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó động năng bánh dẫn tạo ra áp suất khí nén. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra công suất và lưu lượng rất lớn.
Một số loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này: máy nén khí dòng hỗn hợp, máy nén khí đối lưu, máy nén khí ly tâm…
Phân loại máy nén khí theo áp suất làm việc:
- Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar
- Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar
- Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar

Máy nén khí piston

b. Nguyên lý thay đổi thể tích của máy nén khí:
Trong máy nén khí, không khí được đưa vào buồng chứa, trong đó thể tích của buồng chứa sẽ giảm, dẫn đến áp suất trong buồng chứa tăng theo định luật Boy-Mariotte. Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này bao gồm máy nén khí píttong, bánh răng, cánh gạt...
Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc tính của khí nén bao gồm:
- Vận chuyển: Khí nén dễ dàng vận chuyển trên một khoảng cách nhất định trong các đường ống. Sau khi sử dụng, khí nén được thải ra ngoài môi trường, do đó không cần đường ống dẫn về.
- Số lượng: Khí nén có thể sử dụng với số lượng vô hạn do có sẵn ở khắp mọi nơi.
Nhiệt độ: Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.
- Lưu trữ: Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa để cung cấp khi cần thiết. Máy nén khí không nhất thiết phải hoạt động liên tục.
- Tính vệ sinh: Khí nén thường sạch do được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc nước, các tạp chất hoặc bụi bẩn, không có nguy cơ về mặt vệ sinh. Trong các ngành công nghiệp như sản xuất vải sợi, thực phẩm, thuộc da và lâm sản, tính vệ sinh rất quan trọng.
- Phòng chống cháy nổ: Không mất chi phí cho việc phòng chống cháy vì không có nguy cơ gây cháy bởi khí nén. Việc phòng nổ không quá phức tạp do vậy khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar.
- Vận tốc: Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xi lanh thường từ 1 đến 2 m/s).
- Cấu tạo thiết bị: Máy nén khí có cấu tạo đơn giản hơn nên rẻ hơn các thiết bị tự động khác.
- Về sự quá tải: Không xảy ra quá tải do các thiết bị và các công cụ được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn.
- Về tính điều chỉnh: Áp lực và vận tốc của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.
- Về hiệu quả: Khí nén là một nguồn năng lượng hiệu quả vì nó tiết kiệm năng lượng so với các hệ thống khác như thủy lực hoặc điện. Khí nén có thể lưu trữ trong các bình chứa và sử dụng khi cần thiết, giúp giảm tối đa sự lãng phí năng lượng.
- Về ứng dụng: Khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, điện tử, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm, và trong các quá trình sản xuất xi măng, giấy, thép, nhôm và các vật liệu xây dựng.
Các loại máy nén khí: Ngoài các loại máy nén khí được đề cập ở trên, còn có các loại máy nén khí khác như máy nén khí trục vít, máy nén khí trục đồng tâm, máy nén khí lobe, máy nén khí nén đôi, và máy nén khí không dầu. Mỗi loại máy nén khí đều có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.
Tư vấn và hỗ trợ: Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy nén khí, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty Ban Mai để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các loại máy nén khí chất lượng cao và đảm bảo an toàn, đồng thời cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy nén khí.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN