Quy trình vệ bảo dưỡng và sinh máy nén khí Piston đúng cách

24/04/2023
quy-trinh-ve-bao-duong-va-sinh-may-nen-khi-piston-dung-cach

Máy nén khí piston là một thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp, xây dựng, sửa chữa, hay trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, để máy hoạt động tốt và bền bỉ, việc bảo dưỡng máy nén khí đúng quy chuẩn là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các bước đơn giản để bảo dưỡng máy nén khí piston đúng quy chuẩn.

1. Các bước thay dầu máy nén khí theo quy trình

Thay dầu máy nén khí là một bước bảo dưỡng quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của máy. Bạn cần nắm rõ loại dầu phù hợp với máy nén khí của mình và thay đúng thời gian quy định. Thay dầu thường xuyên sẽ giúp bảo vệ các bộ phận của máy khỏi sự mòn, giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ cho máy.

Thay dầu định kỳ là một công tác dưỡng quan trọng đối với các loại máy nén khí có dầu. Điều này đảm bảo rằng máy nén khí sẽ hoạt động một cách hiệu quả và bền bỉ. Thường xuyên thay dầu mỗi 500-1000 giờ hoặc thường xuyên hơn nếu máy hoạt động liên tục và kéo dài là cần thiết.

Việc thay dầu khá đơn giản và dưới đây là các bước cần thiết:

Trước khi thay dầu, hãy cho máy chạy vài phút để dầu ấm lên và trở nên ít sệt hơn để dễ thoát ra khỏi khoang dầu.

Tháo ốc xả dầu và đợi cho dầu chảy ra hết. Sau đó, vặn chặt ốc xả dầu trở lại vị trí cũ. Nếu đó là máy nén khí cỡ lớn phục vụ hệ thống khí nén quan trọng, kỹ thuật viên cần loại bỏ ốc xả dầu cũ và thay bằng ốc mới 100%.

Vặn mở nắp trên đỉnh khoang dầu, châm từ từ dầu mới vào khoang. Nếu máy nén khí có van dẫn bé, hãy châm dầu kiểu đứt đoạn: đổ một chút, ngưng, rồi lại đổ tiếp.

Khi dầu đã đạt mức yêu cầu, ngừng châm dầu và đóng nắp khoang dầu. Phần lớn máy nén khí yêu cầu mức dầu tiêu chuẩn là 2/3 mắt thăm dầu. Tuy nhiên, một số máy có thể yêu cầu khác, hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.

Nếu như nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng dầu chuyên dụng cho máy nén khí, tuy nhiên, ở Việt Nam, việc sử dụng loại dầu này gặp khó khăn từ việc thuế nhập khẩu, quy định môi trường, sản lượng tiêu thụ, và cách phân phối tới tay người dùng. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng dầu nhớt ô tô cho máy nén khí, vì có tính chất tương đồng và giá cả chấp nhận được. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại dầu nhớt không phụ gia, vì các chất phụ gia

Những lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí :

Đối với các dòng máy nén khí, việc sử dụng dầu thủy lực là một sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, có rất nhiều người dùng thiếu kiến thức và sử dụng nhầm loại dầu này cho đầu máy nén khí, vì vậy cần lưu ý những điều sau:

Không sử dụng dầu thủy lực cho đầu máy nén khí. Dầu thủy lực không thích hợp cho đầu máy nén khí vì chúng có các chất phụ gia và chất độn có thể gây tắc nghẽn trong đầu máy nén khí. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy và gây ra các vấn đề khác.

Sử dụng dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Người dùng nên sử dụng dầu chuyên dụng được khuyến nghị bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu khó tìm được loại dầu này, người dùng có thể sử dụng nhớt ô tô thay thế, nhưng cần lưu ý chọn loại không có chất phụ gia và đảm bảo đúng độ nhớt yêu cầu của máy.

Thực hiện việc thay dầu định kỳ. Việc thay dầu định kỳ là công tác dưỡng quan trọng nhất đối với các dòng máy nén hơi có dầu, cần được thực hiện mỗi 500-1000 giờ chạy máy hoặc thường xuyên hơn nếu máy hoạt động liên tục.

Thực hiện thao tác thay dầu đúng cách. Trước khi thay dầu, người dùng cần cho máy chạy vài phút để dầu ấm lên và bớt sệt, sau đó tháo ốc xả dầu, hứng dầu chảy ra cho đến khi dầu ngừng chảy hoàn toàn và vặn chặt ốc xả dầu vào vị trí cũ.

Tuyệt đối không sử dụng dầu thủy lực cho đầu máy nén khí. Dầu thủy lực không phù hợp với đầu máy nén khí và có thể gây hư hỏng nặng nề cho máy. Người dùng cần phải hiểu và nắm rõ các loại dầu phù hợp với từng loại máy để sử dụng đúng cách và tr

Ngoài ra, khi thực hiện công tác thay dầu định kỳ cho đầu máy nén khí, cần lưu ý đến việc kiểm tra và thay lọc dầu thường xuyên. Lọc dầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ các hạt bụi, cặn bẩn và các tạp chất khác trong dầu, giúp dầu luôn sạch và tốt cho máy.

Nếu không thay lọc dầu định kỳ, các tạp chất trong dầu sẽ gây ra sự mòn và hao mòn các bộ phận trong đầu máy nén khí, dẫn đến sự giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, cần kiểm tra các phần khác trong đầu máy nén khí, như van, lò xo, bạc đạn, bộ điều khiển áp suất, v.v. để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động hiệu quả. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì, cần sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức để tránh gây ra hư hỏng cho máy.

Trong tổng thể, việc thay dầu định kỳ và kiểm tra các bộ phận khác trong đầu máy nén khí là rất quan trọng để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và độ bền của máy. Việc thực hiện đúng quy trình và lưu ý các điểm cần kiểm tra sẽ giúp bảo vệ máy nén khí của bạn và kéo dài tuổi thọ của nó. Lý do nào cần phải thay dầu máy nén khí đúng cách ?

2. Bước đơn giản để vệ sinh lọc gió máy nén khí

Lọc gió là một bộ phận quan trọng trong máy nén khí, giúp làm sạch không khí trước khi đưa vào máy và bảo vệ các bộ phận khác của máy khỏi bụi bẩn. Vệ sinh lọc gió thường xuyên giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy và kéo dài tuổi thọ của lọc gió.

Bộ lọc khí của máy nén khí piston đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy. Nếu bộ lọc tích tụ quá nhiều bụi bẩn, máy sẽ hoạt động chậm hơn do bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, phần lớn máy nén khí piston được trang bị bộ lọc khí kiểu đơn giản, dễ vệ sinh và thay thế.

Để vệ sinh bộ lọc khí, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Tháo bộ lọc khí ra khỏi đầu nén bằng cách vặn ren.
- Mở bộ lọc và vệ sinh bên trong bằng cách loại bỏ bụi bẩn và dị vật (nếu có). Bạn có thể sử dụng khí nén để thổi bụi, nhưng cần tránh dùng khí quá lực quá cao để tránh gây hư hỏng các lớp lọc.
- Lắp ráp hoàn chỉnh bộ lọc và vặn lại vào đầu nén.
- Nếu bộ lọc đã quá xuống cấp, bạn nên tìm mua và thay thế bộ lọc mới 100%.
Việc vệ sinh và thay thế định kỳ bộ lọc khí sẽ giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho máy nén khí, đồng thời giúp tăng hiệu suất làm việc của máy nén khí. Do đó, nên thực hiện các thao tác này định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy nén khí.

3. Thường xuyên xả nước đọng ra khỏi bình tích khí

Bình tích khí trong máy nén khí thường chứa nước đọng sau khi máy hoạt động. Nếu không được xả định kỳ, nước đọng này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy, đặc biệt là khi nước đọng bị lấp đầy. Chính vì vậy, việc thường xuyên xả nước đọng là rất cần thiết để máy hoạt động tốt và bền bỉ.

4. Bước để thay thế dây đai đã cũ

Dây đai là một bộ phận quan trọng trong máy nén khí, giúp truyền động từ động cơ đến bộ nén. Việc thay thế dây đai đã cũ hoặc hỏng sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn và tránh những tai nạn không đáng có.

5. Hướng dẫn vệ sinh mặt ngoài máy nén khí nhanh - gọn - sạch

Vệ sinh mặt ngoài máy nén khí không chỉ giúp cho máy luôn sạch sẽ, tránh các tình trạng bám bụi, mà còn giúp cho máy luôn có vẻ ngoài đẹp và tạo ấn tượng tốt với người sử dụng.

6. Kiểm tra thời gian nạp đầy khí

Thời gian nạp đầy khí là một yếu tố quan trọng trong máy nén khí. Nếu thời gian này quá lâu hoặc quá ngắn đều có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Chính vì vậy, việc kiểm tra và điều chỉnh thời gian nạp đầy khí định kỳ là rất cần thiết.

Vì vậy, để máy nén khí piston hoạt động tốt và bền bỉ, việc bảo dưỡng đúng quy chuẩn là rất cần thiết. Với 6 bước đơn giản trên, bạn sẽ dễ dàng bảo dưỡng được máy nén khí của mình một cách chính xác và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN