RỬA XE MÁY TỰ ĐỘNG " SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM "

07/12/2018
rua-xe-may-tu-dong-san-xuat-tai-viet-nam

Người phát minh ra chiếc máy rửa xe tự động “độc nhất vô nhị” này là anh Dương Xuân Thiện, sinh năm 1976, từng là sinh viên tốt nghiệp ngành đo lường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Máy rửa xe máy tự động kiểu việt nam
Trao đổi với PV Dân trí, anh Thiện chia sẻ, xuất phát từ suy nghĩ đất nước chúng ta là đất nước xe máy, nhưng chưa ai làm ra cái máy rửa xe tự động, nên anh muốn công việc rửa xe trở nên chuyên nghiệp và công nghiệp hơn.
Năm 2006, anh Thiện bắt đầu nảy sinh ý tưởng và trao đổi với một số anh em bạn bè, đồng nghiệp, nhưng lúc đó chưa thực hiện được vì nhiều lý do, nên ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng. Năm 2008 anh Thiện khơi gợi lại ý tưởng này với một số anh em, nhưng thời gian đó tài chính cũng chưa cho phép, nên dự án không triển khai được.
Đến năm 2011, khi thiết bị và tài chính đã tương đối đầy đủ, anh Thiện bắt tay vào làm và cho ra đời phiên bản 1. Sau quá trình chạy thử, phiên bản 1 bộc lộ một số nhược điểm. Năm 2012, anh Thiện bắt đầu làm ra phiên bản 2, khắc phục những nhược điểm của phiên bản 1. “Do chưa thực tế nhiều, nên phiên bản 1 khi rửa xe chưa được sạch lắm. Sau đó mình mới cải tiến và làm ra phiên bản 2 như bây giờ, có những chổi cọ trong quá trình rửa làm sạch xe”, anh Thiện nói.

src="//www.youtube.com/watch?v=qDNr0WMLlSs"

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe tự động gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 máy phun bọt và nước áp lực cao để thổi bay những vết bẩn ra khỏi xe, bọt phủ lên xe làm nhiệm vụ tẩy hết bùn đất trên xe; đồng thời các chổi cọ sẽ đánh sạch bánh xe, nan hoa, lốp xe… Giai đoạn 2 máy sẽ phun nước tráng cho xe sạch bọt và những vết bẩn còn sót lại trên xe. Giai đoạn 3 là giai đoạn sấy khô để làm bay hết nước trên xe.
Anh Dương Xuân Thiện cho biết: “Thời gian thực tế để rửa xong một chiếc xe khoảng 3 phút. Rửa xe thủ công rơi vào khoảng 15-20 phút/xe. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Nước thải và bùn đất khi thải ra được gom lại nên không gây mất vệ sinh đường phố, làm cho môi trường văn minh hơn. Chi phí cho mỗi lần rửa xe bằng công nghệ tự động là 15.000đ/xe”.
Anh Đỗ Mạnh Thắng (ở Cầu Giấy - Hà Nội), khách hàng rửa xe bằng công nghệ tự động, chia sẻ: “Tôi thấy đây là một công nghệ rất hữu ích cho mọi người. Tính năng của nó rất nổi trội như tiết kiệm thời gian, xe rất sạch mà chi phí lại rất hợp lý”.
Chị Dương Thị Hồng Trinh (ở Long Biên - Hà Nội) ngắm nghía chiếc xe của mình vừa được rửa bằng công nghệ tự động, nói: “Tôi thấy nó nhanh, sạch và tiết kiệm được nước lẫn công”.
Anh Thiện cho biết thêm, trong thời gian tới, chiếc máy của anh sẽ được nâng cấp thêm bộ phận thu hồi nước để tái sử dụng, nhằm tiết kiệm nước. Quá trình thu hồi nước sẽ có bộ phận lọc nước cho sạch, sau đó mới sử dụng tiếp.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN