Toyota đã mổ xẻ xe điện Tesla để học hỏi kinh nghiệm

03/03/2023
toyota-da-mo-xe-xe-dien-tesla-de-hoc-hoi-kinh-nghiem

Sau màn phẫu thuật đặc biệt với một chiếc Tesla Model Y, Toyota nói rằng họ cần "một triết lý sản xuất khác hẳn" để cạnh tranh.

cầu nâng ô tô 2 trụ
Toyota từng là người đi đầu trong việc điện hóa, nhờ vào các sản phẩm hybrid, nhưng sự chuyển dịch sang xe điện đã mang lại nhiều thách thức đối với hãng Nhật. Mới đây, sau khi mổ xẻ một chiếc Tesla Model Y, các kỹ sư của Toyota đang bắt đầu hiểu ra nhiều thứ.
"Việc lột vỏ chiếc Model Y thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Thật khó tin", một kỹ sư tham gia lần khám phá này nói với Automotive News.
Dù Toyota nổi tiếng nhờ công nghệ cũng như việc sản xuất, các kỹ sư của hãng nhận ra rằng Tesla có một "triết lý sản xuất hoàn toàn khác biệt", và rằng họ cần một "nền tảng thiết kế mới như một tờ giấy trắng cho xe điện", hai vị quản lý cho biết.
Với Tesla, có những thứ thực sự khác biệt. Các mẫu xe của hãng gần như giữ nguyên thiết kế qua các năm, nhưng phía dưới lớp vỏ lại thay đổi rất nhiều, như chiếc Model Y nói trên. Việc sử dụng công nghệ đúc dập tiên tiến giúp loại bỏ nhiều chi tiết linh kiện, trong khi gói pin đóng vai trò như một kiểu sàn xe thuộc kết cấu - hai yếu tố giúp hãng xe điện Mỹ đơn giản hóa và nâng cấp các sản phẩm.
Thành lập với tư cách một hãng chỉ chuyên sản xuất xe điện, Tesla có một số lợi thế. Trong khi các hãng xe truyền thống thường tái sử dụng các linh kiện, ví dụ ống làm mát từ các mẫu xe động cơ đốt trong, thì Tesla nhận ra rằng có thể sử dụng các ống nhỏ hơn làm từ vật liệu rẻ hơn, vì nhu cầu làm mát của xe điện thấp hơn.

Xem thêm thông tin về cầu nâng ô tô 2 trụ giằng trên, cầu nâng 1 trụ