Phạt nguội : Hướng dẫn tra cứu phạt nguội, cách tra cứu phạt nguội !

13/04/2023
phat-nguoi-huong-dan-tra-cuu-phat-nguoi-cach-tra-cuu-phat-nguoi

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người vi phạm Luật Giao thông thông qua các lỗi được phát hiện từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Cụ thể, các nguồn này bao gồm thông tin hình ảnh thu được từ các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thiết bị kỹ thuật của cá nhân/tổ chức, thông tin hình ảnh đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

phạt nguội là gì

Nội dung 1: Quy trình phạt nguội như sau

Bước 1: Cơ quan CSGT phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động, bao gồm camera và máy đo tốc độ.

Bước 2: Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm, CSGT sẽ xác minh và tra cứu thông tin về phương tiện và chủ phương tiện vi phạm. Tiếp theo, họ sẽ gửi thông báo bằng chuyển phát nhanh (qua bưu điện) tới chủ phương tiện, mời chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Bước 3: CSGT phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm. Sau khi xử lý xong, CSGT sẽ cập nhật kết quả và kết thúc hồ sơ.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm

Tại trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn có thể tự tra cứu thông tin về xe cơ giới như số khung, số máy, thông số kỹ thuật, thông tin đăng kiểm, phí đường bộ và các thông báo liên quan đến xe - bao gồm cả các biện pháp xử phạt hành chính như phạt nguội (nếu có). Vì vậy, nếu bạn cần biết thông tin về chiếc xe của mình, hãy truy cập vào trang web này và tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và thuận tiện.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm:

Ngoài cách truy cập vào trang chủ của Cục Đăng kiểm Việt Nam các bạn còn có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam với các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo địa chỉ đường link: https://vnsw.gov.vn/tra-cuu-thong-tin-phuong-tien

Tra cứu phạt nguội trên website cục đăng kiểm

Bước 2: Tại trang chủ, bạn sẽ thấy phần tra cứu thông tin phương tiện. Nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu, bao gồm Biển số xe và Mã xác nhận.

Lưu ý: Với biển số xe gồm 5 số thì cần thêm chữ “T” ở cuối, còn với biển số xe gồm 7 số thì cần thêm chữ “K” ở cuối.

Bước 3: Bấm vào nút Tra cứu để hiển thị thông tin phương tiện. Nếu xe bị phạt nguội, thông tin phạt nguội sẽ hiển thị ở mục Lỗi vi phạm.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các thông tin khác liên quan đến phương tiện của mình, bạn có thể xem ở các mục khác như Thông tin chủ sở hữu, Thông tin bảo hiểm, Thông tin kỹ thuật, Thông tin lưu thông, Thông tin nộp phí,...

Cách tra cứu phạt nguội trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổng cục Đường bộ Việt Nam như trên, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem xe mình có bị phạt nguội hay không. Việc nộp phạt nguội là nghĩa vụ của chủ xe và rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Trang web của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cung cấp một phương tiện đơn giản và tiện lợi để tra cứu phương tiện vi phạm giao thông bằng hình ảnh. Để kiểm tra phạt nguội ô tô, người dùng chỉ cần nhập biển số xe và các thông tin cần thiết khác.

Nếu xe bị phạt nguội, trang web sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm. Hơn nữa, để giúp người dùng giải quyết vấn đề, trang web còn cung cấp địa chỉ và số điện thoại của đơn vị phát hiện vi phạm. Việc tra cứu và kiểm tra phạt nguội ô tô trên trang web này thực sự rất dễ dàng và tiện lợi.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên webiste Cục Cảnh sát giao thông:

Nếu bạn muốn kiểm tra xem phương tiện của mình có bị phạt nguội giao thông hay không, thì bạn có thể truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ http://www.csgt.vn/. Tại trang chủ, bạn sẽ thấy có mục Tra cứu phương tiện bị phạt nguội qua hình ảnh, nơi bạn cần nhập đầy đủ thông tin bao gồm biển kiểm soát, loại phương tiện và mã bảo mật. Sau khi nhập thông tin, bạn nhấn nút Tra cứu để kiểm tra kết quả. Nếu kết quả báo "Không tìm thấy kết quả", thì nghĩa là phương tiện của bạn không bị phạt nguội. Tuy nhiên, nếu phương tiện của bạn bị phạt nguội, kết quả sẽ hiển thị thông tin chi tiết về lỗi phạt nguội, bao gồm thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm cũng như thông tin liên hệ để giải quyết với đơn vị nơi phát hiện vi phạm.

Tra cứu phạt nguội trên website Sở Giao thông vận tải

Để tra cứu thông tin phạt nguội của phương tiện của mình trên website của Sở Giao thông vận tải, trước tiên, bạn cần truy cập vào website của Sở và tìm mục tra cứu phạt nguội. Sau đó, bạn cần nhập đầy đủ thông tin yêu cầu gồm biển số, loại phương tiện và mã bảo vệ. Cuối cùng, bạn nhấn "Tra cứu" để xem kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội, kết quả sẽ hiển thị "Không tìm thấy kết quả". Nếu phương tiện của bạn bị phạt nguội, kết quả sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về lỗi phạt nguội.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên webiste Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh:

Tra cứu phạt nguội trên website của Sở giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh là một giải pháp tiện lợi cho người dân.

Việc thực hiện tra cứu khá đơn giản, chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu như: Biển số xe và Số tem giấy chứng nhận kiểm định.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn Tìm kiếm để kiểm tra kết quả. Kết quả sẽ hiển thị các thông tin chi tiết về lỗi phạt nguội nếu xe bị phạt, và báo hiệu “Không tìm thấy kết quả” nếu xe không bị phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội trên ứng dụng

Nhiều ứng dụng trên nền tảng Android và IOS được thiết kế để giúp người dùng tra cứu phạt nguội ô tô. Các ứng dụng này bao gồm: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô - xe máy... Người dùng có thể tải các ứng dụng này từ CH Play (đối với điện thoại Android) hoặc Apple Store (đối với điện thoại IOS).

Thời gian thông báo phạt nguội

Khi phát hiện hành vi vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xác minh thông tin về phương tiện giao thông vi phạm trong vòng 5 ngày làm việc. Nếu chủ phương tiện không đến phòng CSGT để giải quyết vụ việc vi phạm sau khi nhận được thông báo vi phạm lần đầu trong vòng 15 ngày, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an địa phương để chuyển đến chủ xe. Nếu chủ xe vẫn không đến phòng CSGT để giải quyết vụ việc vi phạm, phòng CSGT

Kinh nghiệm khi bị phạt nguội

Một số điều cần lưu ý khi bị phạt nguội giao thông:

Trong trường hợp bị phạt nguội giao thông, người vi phạm cần lưu ý những điều sau đây: Thông báo phạt sẽ được gửi đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm qua văn bản, trên đó có chữ ký, con dấu của người/cơ quan có thẩm quyền.

Người vi phạm cần có mặt đúng thời gian hẹn tại cơ quan chức năng. Khi đến cơ quan, họ cần mang theo các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm, cùng với thông báo vi phạm.

Tại cơ quan chức năng, chủ phương tiện hoặc người vi phạm sẽ được xem lại hình ảnh, video về phương tiện vi phạm. Sau khi cung cấp đầy đủ căn cứ, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Trong trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, chủ phương tiện phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu chủ phương tiện là cá nhân và không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm.

Nếu chủ phương tiện là tổ chức, không hợp tác với cơ quan chức năng, không giải trình để xác định được người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt quy định đối nhưng không quá mức phạt tiền tối đa.

Các cách nộp phạt nguội ô tô

Theo quy định của Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người vi phạm có thể nộp phạt nguội qua các phương thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước (thông thường được ghi trong quyết định xử phạt).

+ Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại được ủy nhiệm thu tiền phạt của Kho bạc Nhà nước (thông thường được ghi trong quyết định xử phạt).

+ Nộp phạt qua bưu điện.

+ Nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Không nộp phạt nguội có sao không ?

Không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ năng lực kinh doanh vận tải của chủ phương tiện. Nếu không nộp phạt đúng hạn, hồ sơ năng lực kinh doanh vận tải của chủ phương tiện sẽ bị khóa và không thể hoạt động được cho đến khi nộp đủ số tiền phạt :

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày chậm nộp phạt. Ngoài ra, khi đăng kiểm, phương tiện vi phạm vẫn được đăng kiểm nhưng chỉ có hiệu lực 15 ngày. Chủ phương tiện phải giải quyết nộp phạt trong thời hạn này để phương tiện được kiểm định bình thường.

Một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp:

Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ quy định và luật lệ của pháp luật là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người lái xe vi phạm quy định giao thông và phải chịu mức phạt nguội. Dưới đây là một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp:

+ Vi phạm quy định tốc độ: Nếu xe chạy quá tốc độ từ 5- dưới 10 km/h, người lái xe sẽ bị phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng. Nếu xe chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h, mức phạt sẽ là 3 – 5 triệu đồng.

+ Không báo tín hiệu khi chuyển làn: Nếu không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn, người lái xe sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng. Trên đường cao tốc, mức phạt sẽ cao hơn, từ 3 – 5 triệu đồng.

+ Không báo tín hiệu khi chuyển hướng: Nếu không báo tín hiệu khi chuyển hướng, người lái xe sẽ bị phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng.

+ Vượt đèn đỏ, đèn vàng: Nếu vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng, người lái xe sẽ bị phạt mức cao nhất là 3 – 5 triệu đồng.

+ Không đi đúng phần đường, làn đường: Nếu không đi đúng phần đường, làn đường, người lái xe sẽ bị phạt mức cao nhất là 3 – 5 triệu đồng.

+ Đi ngược chiều trên đường một chiều: Nếu đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, người lái xe sẽ bị phạt mức cao nhất là 3 – 5 triệu đồng.

+ Đi vào đường cấm: Nếu đi vào đường có biển cấm, người lái xe sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng.

Cảnh giác cuộc gọi thông báo phạt nguội :

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người dân bị lừa gọi điện thoại thông báo nộp phạt vi phạm giao thông, yêu cầu chuyển tiền nộp phạt để cưỡng đoạt tài sản. Đây là hình thức lừa đảo khá tinh vi, các đối tượng thường có thông tin trước về chủ phương tiện, giả mạo số điện thoại của cơ quan chức năng để gây tâm lý hoang mang, lo sợ.

Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ gửi thông báo xử phạt cho chủ phương tiện bằng văn bản. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được điện thoại thông báo về việc nộp phạt. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, mã xác thực OTP cho bất kỳ ai, trong bất kỳ trường hợp nào.

xem thêm các sản phẩm cầu nâng 2 trụ, máy ra vào lốp